Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0914615118

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 11:00 CH

Email: dentohienthanh@mysamson.vn

Địa chỉ: Phường Bắc Sơn, Thành phố Sầm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Đền Tô Hiến Thành đã được xếp hạng quốc gia cùng với cụm di tích lịch sử văn hoá và danh thắng núi Trường Lệ gồm đền Độc Cước, đền Cô Tô Hiến Thành, đền Cô Tiên và Hòn Trống Mái. Ngôi đền ở lưng chừng núi, ngoảnh hướng tây tựa lưng vào vách đá rất vững chải. Đứng ở Tam quan chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ quang cảnh làng Sầm Thôn ken dày sầm uất. Từ đường Nguyễn Du - Trung tâm thị xã Sầm Sơn lên núi, qua một khúc cua tay áo, rẽ phải chừng 100m là đến Đền Tô Hiến Thành. Đến đây ta có một cảm giác yên bình, mát mẻ - Bởi một không gian rộng rãi thoáng đãng và một vùng tán che của các cây cổ thụ: Cây bàng hàng trăm năm tuổi, cây gạo, cây si, cây vông, cây đại … Hiện tại ngôi đền gồm 3 cung: Bái đường, Trung đường và Hậu cung hình chữ Đinh. Bái đường 3 gian thờ cộng đồng các quan, nơi tổ chức các thể thức tế lễ vào ngày lễ hội, giỗ Ngài …Trung đường 01 gian, nơi đặt khám và tượng ngài ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đền Tô Hiến Thành đã được xếp hạng quốc gia cùng với cụm di tích lịch sử văn hoá và danh thắng núi Trường Lệ gồm đền Độc Cước, đền Cô Tô Hiến Thành, đền Cô Tiên và Hòn Trống Mái.
Ngôi đền ở lưng chừng núi, ngoảnh hướng tây tựa lưng vào vách đá rất vững chải. Đứng ở Tam quan chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ quang cảnh làng Sầm Thôn ken dày sầm uất.
Từ đường Nguyễn Du - Trung tâm thị xã Sầm Sơn lên núi, qua một khúc cua tay áo, rẽ phải chừng 100m là đến Đền Tô Hiến Thành. Đến đây ta có một cảm giác yên bình, mát mẻ - Bởi một không gian rộng rãi thoáng đãng và một vùng tán che của các cây cổ thụ: Cây bàng hàng trăm năm tuổi, cây gạo, cây si, cây vông, cây đại …
Hiện tại ngôi đền gồm 3 cung: Bái đường, Trung đường và Hậu cung hình chữ Đinh. Bái đường 3 gian thờ cộng đồng các quan, nơi tổ chức các thể thức tế lễ vào ngày lễ hội, giỗ Ngài …Trung đường 01 gian, nơi đặt khám và tượng ngài Tô Hiến Thành nơi ngài làm việc, phán xử việc công. Hậu cung, nơi đặt khám thánh vị, sắc phong. Hai cung Trung đường và Hậu cung được xây cuốn vòm tạo một không gian thu nhỏ, ánh sáng mờ ảo cùng những khe gió hút mát lạnh gây không khí và không gian thiêng liêng.
Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng người dân nơi đây vẫn còn giữ được một số hiện vật, đồ lễ: Cổ Kiệu Bát Cống, các câu đối, đại tự, Chúc văn, Bộ Chấp Sự, Thánh vị, hòm sắc, bát hương, chuông, lư hương, hạc đồng…
Theo thần phả Đền thờ thì vào đời vua Lý Nhân Tông(1072 -1128) Niên hiệu Phù Long(1101 -1109) ở Ái Châu, phủ Hà Trung Huyện Hoằng Hóa có y bút Tô Danh cùng vợ là Nguyễn Thị Đoan ăn ở phúc đức song chưa sinh hạ được mụn con nào. Cảm phục trước tấm lòng của vợ chồng có một nho sỹ đã khuyên bảo nên cầu tự ở đức Thành thiền sư Nguyễn Minh Không. Năm Đinh Hợi niên hiệu Long phù Vua Lý Nhân Tông. Tháng Giêng mùa xuân ngày 22 bà Nguyễn Thị Đoan sinh hạ được một người con trai, mặt mũi khôi ngô tướng mạo phi phàm.Bởi vậy ngay từ nhỏ chàng trai họ Tô đã học hành giỏi giang. Năm 21 tuổi Tô Hiến Thành đỗ thủ khoa Đời vua Lý Nhân Tông niên hiệu Thuận Thiên (1128 -1138). Năm Kỷ Mão 1178 ngoại bang Ai Lao kéo quân sang Xâm chiếm nước ta – Ngài được phong làm thượng tướng cùng Tướng sĩ đem quân dẹp giặc. Sau khi dẹp yên quân giặc, Ngài trở về cung phụng sự triều chính, ngài đã mang tâm trí phục vụ nhân dân và đất nước. Mùa hạ năm Kỷ Hợi 12/6/1179 niên hiệu Trịnh Phụ Vua Lý Cao Tông – Thái úy Tô Hiến Thành qua đời. Trước khi Ngài lâm chung, giới thiệu Trần Trung Tả là người tài giỏi vì bận việc nước mà không hầu hạ khi ốm đau làm thái úy thay mình. Mà không giới thiệu Nguyễn Tân Đường. Nguyễn Tân Đường là viên quan nội giám rất trung thành, giỏi cung phụng và chăm sóc Ngài. Điều này làm Thái Hậu và Vua Lý sửng sốt, khi được hỏi, Ngài trả lời: Tôi giới thiệu người tài trị quốc chứ không giới thiệu cho Bệ hạ người tài nịnh hót. Tương truyền trước khi mất, Ngài đang nằm hóng mát bên cửa sổ thấy có một con rồng lớn bay lên trời và Ngài cũng từ từ nhắm mắt.
Sau khi Ngài mất nhân dân nhiều nơi đã lập đền thờ Ngài, để tưởng nhớ công lao của Ngài đối với nhân dân. Các đời Trần - Lê - Nguyễn đều có sắc phong ghi nhận công lao to lớn của Ngài. Đền thờ Thái úy Tô Hiến Thành ở thôn Sơn Hải, Phường Trường Sơn tương truyền đã có trên 800 năm.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí